Dùng thịt gà sao cho không độc hại?

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Thịt gà là món ăn vô cùng phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nếu không biết cách sử dụng nó sẽ trở thành chất độc hại.

thịt gà là món ăn ngon
Thịt gà là món ăn ngon, được nhiều người ưa chuộng.

Giữ thịt gà an toàn

- Lưu trữ thịt gà sống tách biệt với các thực phẩm khác. Sau khi mua về nên gói thịt lại và ướp lạnh tại ngăn dưới cùng của tủ đá.

- Không nên rửa thịt gà sống vì sẽ làm bắn nước có vi khuẩn lên bề mặt sàn và phát tán ra môi trường.

-  Tay khi đã tiếp xúc thịt gà sống phải được rửa kỹ bằng xà phòng, dụng cụ chế biến phải tiệt trùng bằng xà phòng hoặc nước nóng.

- Khi chế biến phải đảm bảo chín kỹ, không còn màu hồng của thịt sống.

Cách chọn gà an toàn

Gà đã được mổ sẵn

- Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.

- Con gà siêu trứng rất giống với gà ta nên cần phân biệt rõ. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).

- Để nhận biết được gà có bị nhuộm màu hay không hãy quan sát, nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất.

- Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.

- Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

- Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh, không mua nữa. Vì nước bơm vào gà thường được pha lẫn hàn the (theo một số chủ cửa hàng cho biết). 

Gà đang sống

Thông thường, nếu có thời gian, bạn nên chọn mua gà về nhà tự làm thì thịt sẽ thơm, ngon và ngọt hơn rất nhiều. Để chọn gà đang sống, bạn cần lưu ý quan sát:

- Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân.

- Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.

- Chân gà thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.

- Vạch lông xem thấy da gà mỏng, mềm mại, bóng bẩy; có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Qua lớp da có thể nhìn thấy thịt, tia máu ở phần nách, dưới cánh vì da không có mỡ.

- Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.

- Lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách, nếu gà bị tiêm bơm nước sẽ có một chấm đỏ nhỏ. Xung quanh vết nước phòng lên có màu đen. Để một thời gian, màu đen sẽ phát tán rộng ra.

- Cũng có thể quan sát phân gà, gà khỏe sẽ không có bọt vàng, nhầy hay lẫn máu tươi... một cách bất thường.

Cảnh báo thịt gà đông lạnh chứa độc tố gây ung thư cao
Cảnh báo thịt gà đông lạnh chứa độc tố gây ung thư cao
(Sức khỏe) - (Phunutoday) - Các sản phẩm gia cầm chế biến chứa các vi khuẩn có hại như vi khuẩn Salmonella - nhiễm Salmonella là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong.
Theo:  khoevadep.com.vn